Đảo stromboli-kì quan châu Âu

 

NTO – Stromboli là một hòn đảo nhỏ ở biển Tyrrhenian, ngoài khơi bờ biển phía bắc Sicily, là đỉnh của ngọn núi lửa ngầm khổng lồ dưới biển thuộc miền Nam Italia.kì quan thiên nhiên châu Âu
Toàn cảnh đảo Stromboli – Ý

Trên thực tế, hòn đảo hình thành nhờ hoạt động phun nham thạch của núil lửa, đã hoạt động hầu như liên tục trong suốt gần 2.000 năm, do đó người ta gọi Stromboli là “ngọn hải đăng của Địa Trung Hải”.

kì quan thiên nhiên châu Âu

Trong đêm, từ Panarea và các tàu thuyền ngoài khơi có thể nhìn thấy các ánh lửa lấp lánh (các màu đỏ nóng chảy giảm dần về phía biển). Ban ngày, khói hòa quyện với hơi nước bốc lên từ biển do nham thạch nóng đỏ đã lao xuống nước. Những ngôi nhà màu trắng ở ngôi làng nhỏ tạo sự tương phản độc đáo với các nền nham thạch đen chấm với bụi cây xanh tối.

kì quan thiên nhiên châu Âu

Stromboli là loại núi lửa chứa các lớp tro bụi cứng, dung nham và đá núi lửa xen kẽ với nhau. Các vụ phun trào từ miệng núi lửa thường dẫn đến những vụ nổ nhỏ chỉ kéo dài trong vài giây, tạo ra tro bụi, các mảnh nham thạch nóng rực và làm đá văng lên cao hàng trăm mét. Kiểu hoạt động của Stromboli gần như là độc nhất, do vậy, những núi lửa có kiểu hoạt động tương tự được gọi là “Strombolian”.

Advertisements

Thẻ:, , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: